..

Những công nghệ hàng đầu trên Optima Hybrid

14/03/2013

Bênh cạnh những mẫu động cơ truyền thống, Kia đã phát triển thêm động cơ lai cho chiếc sedan hàng đầu của mình - Kia Optima...

Bên cạnh những mẫu động cơ truyền thống, Kia đã phát triển thêm động cơ lai cho chiếc sedan hàng đầu của mình - Kia Optima. Những công nghệ tiên tiến đã được trang bị cho mẫu xe này như hệ thống VESS (Virtual Engine Sound System) – hệ thống âm thanh động cơ giả lập cảnh báo người đi đường khi xe đang đến và hệ thống phanh tái tạo năng lượng sẽ biến động năng thành điện năng khi phanh xe…

1. Hệ thống VESS – An toàn cho khách bộ hành:

Những chiếc xe lai có thể vận hành bằng mô tơ điện mà không cần động cơ, điều này khác hẳn với những chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống. Chính vì thế tiếng nổ của xe rất êm khiến người đi đường rất khó phát hiện xe đang đến gần. Một cuộc khảo sát gần đây do Mỹ tiến hành cho thấy những chiếc xe lai có khả năng gây tai nạn cho người đi đường lớn hơn những chiếc xe truyền thống.

NHỮNG CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU TRÊN OPTIMA HYBRID

Để giải quyết vấn đề này, công nghệ VESS đã ra đời nhằm bảo vệ người đi đường bằng cách cảnh báo họ khi xe đang tiến đến gần. Những thông tin như tốc độ xe, cấp số đang hoạt động, tình trạng động cơ và điều kiện lái sẽ được hệ thống VESS cập nhật liên tục.Tiếp đó hệ thống này sẽ phân tích, xử lý thông tin và phát ra âm thanh cảnh báo đã được ghi âm sẵn thông qua các loa.

Âm thanh động cơ giả lập sẽ được điều chỉnh sao cho thật giống với âm thanh của động cơ thật. Âm lượng sẽ được điều chỉnh dựa trên tốc độ của xe để người đi đường nghe tự nhiên hơn.

2. Active Air Flap

Để nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu, Optima Hybrid đã được trang bị Active Air Flap (tạm dịch: Bộ phần điều chỉnh dòng khí chủ động), để giảm thiểu lực cản của gió và tối ưu hóa khả năng khí động học.

Hệ thống này điều khiển dòng khí để làm mát động cơ bằng cách lắp thêm 1 cánh gió phụ, có thể mở ra và đóng lại, trên lưới tản nhiệt.

Bởi vì những chiếc xe truyền thống không thể điều khiển dòng khí đi vào trong lướt tản nhiệt, do đó chúng thường lấy thừa thêm gió phụ từ bên ngoài khi động cơ và nội thất không cần thiết. Ngược lại, Optima Hybrid có thể hoàn toàn kiểm soát được dòng khí từ bên ngoài thông qua hệ thống Active Air Flap.

Thêm vào đó, Optima Hybrid sẽ cải thiện được hiệu quả sử dụng nhiên liệu nhờ khả năng khí động học được tăng lên. Nó cũng giúp giảm thiểu nhiệt nóng phát ra từ động cơ bằng cách giảm thời gian khởi động động cơ khi trời lạnh và gia tăng hiệu quả với hệ thống sưởi.

3. Hệ thống phanh tái tạo năng lượng (Regenerative Brake System)

Giống như những chiếc xe lai khác, Optima Hybrid cũng được trang bị hệ thống phanh tái tạo năng lượng nhờ sử dụng một mô tơ điện có công dụng như một máy phát điện để sạc pin xe và kiểm soát lực phanh dựa trên hoạt động của mô tơ này.

Hệ thống phanh của những động cơ xăng truyền thống tạo ra lực phanh nhờ sử dụng hệ thống khí nén chân không do động cơ xe tạo ra. Tuy nhiên, những chiếc xe lai cần được trang bị một hệ thống phanh mới tối ưu nhất cho động cơ lai để có thể vừa tạo ra lực phanh vừa tái tạo năng lượng chỉ nhờ vào một mô tơ điện.

Hệ thống phanh tái tạo năng lượng trên Optiam Hybrid trang bị cùng thiết bị tăng cường điện động thủy lực, có khả năng tạo ra áp lực thủy lực bất kể động cơ nào đang hoạt động (mô tơ hay động cơ xăng) và sử dụng nó để tạo ra lực phanh khi động cơ dừng hoạt động.

Vì thế, luôn có một lực phanh hiện hữu bất kể là khi chỉ mô tơ điện hoạt động riêng lẻ hoặc khi tình trạng lái thay đổi. Hệ thống phanh có thể tương tác với hoạt động của mô tơ điện để đảm bảo luôn luôn có một lực phanh thường trực và có thể điều khiển được.

Đáng chú ý hơn, hệ thống này sử dụng thiết bị tăng cường điện động thủy lực và cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu một cách đáng kể nếu so sánh với động cơ xăng thông thường nhờ kiểm soát lực phanh của bánh xe nhằm tối ưu hóa hoạt động tái tạo năng lượng của mô tơ.

Bên cạnh đó, nó còn trang bị một bàn đạp đặc biệt trong hệ thống truyền động phanh để tạo cảm giác phanh chân thực. Nó cũng trang bị một cơ cấu an toàn đặc biệt, có khả năng tạo ra áp lực phanh đến mỗi bánh xe ngay cả khi bàn đạp bị kẹt hoặc không hoạt động do mất nguồn điện.

Với những công nghệ hàng đầu kể trên, Optima Hybrid cho hiệu quả sử dụng nhiên liệu tối đa và cảm giác lái năng động, chân thực. Trong tương lai, Kia sẽ tiếp tục mang đến những mẫu xe mới với nhiều tính năng công nghệ thân thiện với môi trường và người dùng hơn.

Theo Kia Buzz

;